Hướng dẫn quan sát Ống nhòm - ​ Ống nhòm đo khoảng cách

Cập nhật: 10/06/2020 10:07 - Lượt xem: 1908

Đã bao giờ bạn nghĩ rằng chỉ cần dùng 1 chiếc ống nhòm, ngắm và nhìn từ chỗ bạn đang đứng tới điểm mục tiêu mà bạn muốn đến lập tức là có ngay khảng cách từ bạn tới điểm đấy không? Thậm chí là còn chính xác tới từng mét. Với sự phát triển của khoa học và kỹ thật tiên tiến hiện nay, điều đó là hoàn toàn có thể, và đó chính xác nằm trong những chiếc ống nhòm đo khoảng cách. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé !.

1. Ống nhòm đo khoảng cách là gì ?

Ống nhòm đo khoảng cáchlà thiết bị được sử dụng để đo khoảng cách giữa điểm bạn đang đứng và mục tiêu mà bạn muốn ngắm tới. Nó sử dụng một phần quang học tiên tiến để phóng to mục tiêu của bạn để có có cái nhìn rõ hơn. Ống nhòm khoảng cách có điểm đặc biệt khác với các loại ống nhòm bình thường là ở trên ống nhòm có hiển thị số đo khoảng cách trên màn hình, đó chính là thông số mà đo được giữa 2 điểm mục tiêu.

Ống nhòm khoảng cách hay còn gọi là máy đo khoảng cách hoạt động theo nguyên tắc là bắn laser vào mục tiêu và sử dụng nó để đo khoảng cách giữa bạn và mục tiêu. Nhưng có nhiều hơn cho nó, ống nhòm thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như quân sự, đá bóng,…. Nhưng đặc biệt chúng được sử dụng trong môn thể thao golf nhiều nhất. Ống nhòm laze chơi golf giúp rất nhiều các tay golf xác định được khoảng cách tối thiểu để đưa ra quyết định hợp lý cho mình.

Dùng trong Golf

2. Công dụng

Ống nhòm để đo khoảng cáchlà một loại ống nhòm với độ phóng đại vừa phải, bên trong ống được gắn thêm một máy đo khoảng cách bằng Laser, chỉ cần căn mục tiêu và ấn nút là khoảng cách từ mắt bạn đến mục tiêu sẽ hiện lên, độ sai số thường từ 0.5 – 1m, hiện nay có nhiều loại tích hợp thêm chức năng đo góc nghiêng, đo chiều cao, đo 3 điểm, hiển thị các thông số đo trên màn hình LCD. Ống nhòm đo khoảng cách thường là loại ống nhòm đơn một mắt nhưng hiện nay có một số dòng cao cấp có thiết kế như một ống nhòm hai mắt chuyên dụng. Chính vì đặc tính chuyên dùng để đo khoảng cách nên những chiếc ống nhòm này được dùng trong khi bạn chơi golf hay sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như thi công ngành điện lực, khảo sát trong xây dựng, trắc địa, dùng trong hoạt động kiểm tra lâm nghiệp…
Ống nhòm đo khoảng cách, chiều cao TERRINOX LRH-2000

Trong lĩnh vực là môn thể thao chơi golf, ống nhòm khoảng cách có công dụng để tính toán như là:

– Xác định khoảng cách chính xác từ bóng tới lỗ golf

– Đo được cả độ dốc của địa hình sân golf

– Được sử dụng trong cả những lĩnh vực như săn bắn,.. xác định được khoảng cách và không gian cần đo.

Khi mua ống nhòm đo khoảng cách cần chú ý tới các  thông số sau:

– Chất lượng hình ảnh: tức là được sử dụng loại kính tốt và chất phủ tốt, giá tiền cũng sẽ cao hơn.

– Điều chỉnh đi ốp:  để điều chỉnh thị kính của bạn, đảm bảo hình ảnh quan sát được rõ nét nhất.

– Kích thước và trọng lượng: giúp dễ dàng để vào túi quần túi áo, đeo tay, đeo hông, có thể nhanh chóng lấy ra để đo và quan sát.

– Các chế độ đo và màn hình ngoài: đo chiều cao, đo góc, đo tốc độ…có màn hình ngoài để bạn dễ dàng nhìn các thông số khi bạn đo.

– Phạm vi đo: khoảng cách tối đa mà bạn có thể đo được.

Thông thường khi chơi Golf thì yêu cầu về chất lượng hình ảnh và trọng lượng kích cỡ của ống nhòm không cần cao như trong săn bắn hay một số mục đích khác.

3. Một số điểm đặc biệt của ống nhòm đo khoảng cách

Ngoài những yếu tố mà những chiếc ống nhòm nào cũng phải có như độ phóng đại hay khoảng cách có thể nhìn và độ lấy nét của ống nhòm thì những chiếc ống nhòm khoảng cách này còn có một số điều khác nữa. Tất nhiên để sử dụng những chiếc ống nhòm này thì phải có nguồn năng lượng cung cấp là những cục pin. Điều này sẽ rất dễ dàng cho bạn, khi nguồn năng lượng hết thì bạn chỉ cần thay những cục pin mới là lại có thể sử dụng được chúng.
Ống nhòm đo khoảng cách, chiều cao TERRINOX LRH-3000

Đầu tiên là việc sử dụng tia lazer để đo khoảng cách vật. Để sử dụng được điều này thì bạn phải bật nút công tắc nguồn để khởi động tia lazer. Bằng sự tính toán thì chiếc ống nhòm này sẽ phát tín hiệu và thu về để có thể đưa ra được những con số thống kê gần chính xác về khoảng cách mà bạn cần biết. Tuy nhiên thì cái gì cũng có giới hạn của nó. Những chiếc ống nhòm đo khoảng cách này cũng thế, tùy vào độ cấu tạo và độ ‘xịn’ của sản phẩm thì sẽ có những khoảng cách tối đa được đưa ra.

Có những nút để bạn có thể thay đổi được đơn vị đo khoảng cách (2 đơn vị) để bạn có thể lựa chọn được đơn vị mà mình quen thuộc nhất là mét (rất quen thuộc với người Việt) và yard (thường được nhà nghiên cứu hoặc nước ngoài sử dụng). Bạn có thể đổi liên lúc 2 đơn vị này với nhau.

Có những kiểu thiết kế khác nhau trong những chiếc ống nhòm này. Có những chiếc sử dụng được 1 đầu phát tia lazer nhỏ nhưng cũng có chiếc sử dụng một ống kính khác để phát ra tín hiệu. Nhưng chung quy 2 chiếc đều có được sự phát tín hiệu để dựa vào đó xác định khoảng cách cần đo.

Một điểm thiết kế khác nữa là những thông số được hiển thị. Một loại thì các bạn sẽ được xem những thông số cần thiết của máy đo chỉ khi nhìn vào ống máy. Tất cả sẽ được thiết kế để những thông số đó hiện lên một cách chi tiết. Thiết kế khác là bạn sẽ có một chiếc màn hình ở má trái ống nhòm nếu bạn hướng ống nhòm ra ngoài khi sử dụng. Đối với nhiều những chiếc ống nhòm khác thì màn hình này còn có thể đo được góc độ của một số thứ, điều này rất có ích cho việc sử dụng trong những công trình xây dựng.

Về độ chính xác cũng chỉ mang tính chất tương đối chứ không thế nào đúng hoàn toàn 100% như các bạn nghĩ được. Khoảng cách càng xa thì độ sai số càng lớn. Nhưng tất nhiên là con số đó sẽ không làm ảnh hưởng gì nhiều quá đến những hoạt động làm việc của bạn.

Hy vọng rằng qua bài viết này thì bạn đã có thể lựa chọn được một chiếc ống nhòm đo khoảng cách phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Xin cảm ơn !


Đề được tư vấn kỹ hơn quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:
CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC
Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam
Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 – Fax: (84-024) 37735891
Website: www.tinduc.vn– Email: tdcmail@hn.vnn.vn

Tin mới nhất

Hướng dẫn chế tạo kính thiên văn khúc xạ

Hướng dẫn chế tạo kính thiên văn khúc xạ

Năm 2009 đã được thế giới chọn là Năm Thiên Văn Quốc Tế để kỉ niệm 400 năm nhà bác học Galileo, người đầu tiên sử dụng kính thiên văn khám phá bầu trời, làm thay đổi nhận thức của loài người về thế giới quan.

Ống nhòm ngoài trời, đài quan sát xa nhất
Ống nhòm đêm
Ống nhòm ban ngày