Thế nào là ống nhòm hồng ngoại - Nguyên lý hoạt động của ống nhòm hồng ngoại

Cập nhật: 28/05/2020 09:02 - Lượt xem: 4595

Khả năng tiện lợi, hoạt động đa dạng trong mọi môi trường của ống nhòm hồng ngoại đã biến nó thành vật không thể thiếu cho các tay săn, những chuyên gia thám hiểm ban đêm. Ứng dụng mạnh mẽ từ quân sự, địa lý, ống nhòm hồng ngoại đã trở thành vật không chỉ dành cho quân đội mà ngay cả chúng ta, những người bình thường cũng có thể sử dụng được. 

1. Ống nhòm hồng ngoại là gì ?

Hiểu một cách đơn giản vềống nhòm hồng ngoại, ống nhòm hồng ngoại là loại ống nhòm được trang bị thêm các tia hồng ngoại, hoặc là các thiết bị cần thiết để phục vụ tăng độ sáng có thể nhìn được vào ban đêm, hoặc trong điều kiện thiếu ánh sáng. Nó dựa trên cách thức và màu sắc của các loài động vật như hổ, cú mèo, dơi,.. đều có ánh mắt sáng, màu xanh về đêm. Dựa vào cách thức đó mà ống nhòm hồng ngoại đã được ra đời.

Ống nhòm hồng ngoại thường được sử dụng trong quân sự đối với quân đội, công an. Còn trong cuộc sống hàng ngày thì nó hay được các tay săn đêm sử dụng, hoặc những nhà thám hiểm muốn khám phá động vật vào ban đêm. Như những hình ảnh động vật mà có màu xanh, hình ảnh đó chính là hình ảnh ở ống nhòm hồng ngoại nhìn ban đêm. Sau đây chi tiết hơn thì cùng đi sâu vào cấu tạo ống nhòm hồng ngoại nhé !!

2. Cấu tạo ống nhòm hồng ngoại

Giống như các loại ống nhòmkhác, ống nhòm hồng ngoại vẫn có hình dạng như một chiếc ống nhòm thông thường. Kết cấu vẫn bao gồm những phần cơ bản nhất: thị kính, vật kính, phần thân kết nối, nút chỉnh nét. Ngoài ra ở một số ống nhòm hồng ngoại sẽ có thêm đèn Led.

Một điểm nữa là Công nghệ hồng ngoại nhìn xuyên thấu có thể được chia ra làm 3 lại chính, đó là:

Tăng cường: Hình ảnh các công nghệ tăng cường hình ảnh hoạt động theo nguyên tắc phóng đại lượng photon nhận được từ nhiều nguồn tự nhiên khác nhau như ánh sáng trắng. Ví dụ về các công nghệ như vậy bao gồm kính đen và máy ánh ánh sáng yếu.

Chiếu sáng: chủ động các công nghệ chiếu sáng tích cực hoạt động dựa trên nguyên tắc công nghệ tăng cường hình ảnh ghép với các nguồn sáng chủ động trong dải hồng ngoại (NIR) hoặc hồng ngoại sóng ngắn (SWIR). Ví dụ như vậy bao gồm máy ảnh có ánh sáng yếu.

Hình ảnh: Công nghệ hình ảnh nhiệt hoạt động bằng cách phát hiện sự chênh lệch nhiệt độ giữa nền và các vật thể phía trước.

3. Nguyên lý của ống nhòm hồng ngoại

Về nguyên lý hoạt động của ống nhòm hồng ngoại,hiểu đơn giản nhất thì nó thu thập ánh sáng để tạo ảnh. Thông qua các vật kính, các chùm sáng được hội tụ vào thành lăng kính khuếch đại lên. Sau đó nguồn năng lượng này được chuyển hóa thành các electron. Cụ thể và chi tiết hơn về cấu tạo ống nhòm hồng ngoại, nguyên lý hoạt động theo khoa học bao gồm các bước là:

– Ánh sáng từ một cảnh đêm lọt vào phía trước ảnh. Ánh sáng được tạo thành từ các photon ( hạt ánh sáng ) của tất cả các màu. Khi các photon đi vào lăng kính, chúng tấn công một bề mặt nhạy cảm với ánh sáng gọi là photathode.

– Bên trong bộ khuếch đại, một photathode được kích thích bởi ánh sáng và chuyển đối năng lượng photon thành các electron.

– Những electron này tăng tốc lên một trường tĩnh định bên trong bộ khuếch đại và đi vào trong mà hình phốt pho ( giống như màn hình TV một màu đơn sắc màu xanh lá cây ) để phát ra hình ảnh mà bạn có thể nhìn thấy.

– Đó chính là sự tăng tốc của các điện từ, cung cấp mức tăng và tăng cường hình ảnh, cho chúng ta được tầm nhìn ban đêm của ống nhòm hồng ngoại.

4. Công dụng của ống nhòm hồng ngoại

Nhờ nguyên lý hoạt động dựa trên sóng điện từ và các nguyên tắc về điện từ. Từ đó mà bạn có thể dễ dàng lưu trữ dữ liệu dưới dạng video, hình ảnh vào trong thẻ nhớ. Thay vì chỉ quan sát được một lần mà bây giờ bạn có thể lưu trữ tư liệu riêng. Bạn chỉ cần kết nối với các thiết bị như máy tính, ghim vào đĩa hay file mà mình thu được. Vì thế mà đây có thể nói là một sản phẩm hoàn hảo cho các giới báo chí hay thám tử.

Trên thị trường hiện tại, giá thành của một chiếc ống nhòm hồng ngoại thuộc loại tầm trung và giá rẻ. Chính vì thế, nó phù hợp với mọi túi tiền. Sỡ hữu nó giúp bạn sở hữu cả màn đêm. Không những trong điều kiện ánh sáng yếu mà ngay cả mù mịt hẳn bạn vẫn có thể quan sát được cảnh vật .

Tuy vậy ,ở cấu tạo ống nhòm hồng ngoại cũng có hạn chế .Vì là dòng hồng ngoại ,bạn chỉ có thể quan sát cảnh vật trong tối. Nếu ban ngày ,bạn sử dụng nó thì vẫn nhìn được ,nhưng hình ảnh cho ta không tốt. Bởi thường ở dòng ống nhòm hồng ngoại ,lăng kính sẽ có màu chứ không trong suốt. Vì thế ,việc quan sát ban ngày sẽ bị hạn chế rất nhiều ,hình ảnh sẽ bị mờ ,có khi bị vỡ .

Ống nhòmhồng ngoạivẫn sẽ là lựa chọn tuyệt vời, góp phần vào bộ sưu tập ống nhòm của bạn !


Đề được tư vấn kỹ hơn quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:
CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC
Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam
Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 – Fax: (84-024) 37735891
Website: www.tinduc.vn– Email: tdcmail@hn.vnn.vnTin mới nhất

HUỚNG DẪN SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN ỐNG NHÒM TỐT NHẤT

HUỚNG DẪN SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN ỐNG NHÒM TỐT NHẤT

Ống nhòm là thứ phụ kiện cần thiết cho những ai thích tham gia các hoạt động ngoài trời. Nó rất thích hợp với các chuyến tham quan du lịch, leo núi, ra biển đảo.. thế nên ngay bây giờ bạn hãy chọn cho mình 1 em ống nhòm chất lượng. Thế nhưng khi cầm trong tay sản phẩm chưa chắc ai cũng biết cách sử dụng và mua ống nhòm đúng cách và hợp lí nhất. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm của mình tới các bạn về cách sử dụng ống nhòm

Ống nhòm ngoài trời, đài quan sát xa nhất
Ống nhòm đêm
Ống nhòm ban ngày