Sử dụng kính nhìn ban đêm trong quân sự

Cập nhật: 27/03/2020 10:07 - Lượt xem: 3682

Kính nhìn đêm là thiết bị quang học – điện tử giúp con người có thể quan sát được môi trường xung quanh trong điều kiện đêm tối hay có ánh sáng cực yếu. Kính nhìn đêm tầm xa được sử dụng trong các hoạt động quân sựcảnh sát, nghiên cứu hoạt động ban đêm của sinh vật, hoặc đi săn đêm,…

Kính nhìn đêm lần đầu tiên được sử dụng trong quân đội trong những năm 1930 khi Đức trang bị khoảng 50 xe tăng của họ với các thiết bị kính nhìn ban đêm. Những thiết bị có tầm nhìn tốt hơn đáng kể so với mắt thường. Tuy nhiên, thời điểm đó thiết bị nhìn đêm trong quân đội gần như không thành công vì nó quá đắt và rất nặng.

Ngày nay, quân đội vẫn sử dụng kính nhìn đêm nhưng chúng đã được cải tiến phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng.

Có ba loại kính nhìn ban đêm dùng trong quân sự: tăng cường hình ảnh, chiếu sáng tích cực và chụp ảnh nhiệt. 

Công nghệ tăng cường hình ảnhlà loại phổ biến nhất, nó hoạt động bằng cách phóng đại ánh sáng tự nhiên có sẵn từ ánh trăng, đèn đường, vv. Kính nhìn đêm luôncó một ánh sáng màu xanh lá cây. Đó là khi ánh sáng có sẵn được chụp lại và khuếch đại, nó sẽ biến thành thông tin điện tử mà phải được truyền tới mắt. Về bản chất, thông tin điện tử này là không màu. Kính nhìn ban đêm được tạo ra hình ảnh màu xanh lá cây, vì mắt người nhạy cảm hơn với ánh sáng xanh và dễ nhìn vào những bức ảnh màu xanh trong thời gian dài hơn là nhìn vào những bức ảnh đen trắng.

Công nghệ chụp ảnh nhiệt:Các vật thể nóng, kể cả cơ thể người, phát ra hơi nóng dưới dạng ánh sáng hồng ngoại. Kính nhìn đêmsử dụng công nghệ chụp ảnh nhiệt, nó chụp ánh sáng hồng ngoại được phát ra dưới dạng nhiệt bởi các vật thể trong trường nhìn. Dựa trên lượng nhiệt tạo ra, các vật thể sẽ có những màu sắc khác nhau, ví dụ các vật thể nóng sẽ có màu đỏ, cam, vật thể lạnh có màu xanh,…

Chiếu sáng tích cựctận dụng các ánh sáng mà mắt thường không nhìn được để làm sáng hình  ảnh.

Quân đội sử dụng tầm nhìn ban đêm cho nhiều mục đích. Những người lính và xe tăng trên mặt đất sử dụng tầm nhìn ban đêm khi phòng vệ hoặc truy quét tội phạm trong khu vực, phạm vi nào đó.

Trong quân đội, hình ảnh nhiệt được sử dụng trong phạm vi lớn hơn. Chụp ảnh nhiệt không chỉ là một loại tầm nhìn ban đêm, nó cũng có thể được sử dụng ban ngày để phát hiện sự hiện diện của con người.
Ngày nay, có hai loại ống kính chính mà quân đội sử dụng để tận dụng các công nghệ tầm nhìn ban đêm. 

Loại thứ nhất ít phổ biến hơn mặc dù thực tế là hầu hết các binh sĩ đều được trang bị. Nó trông hơi giống ống nhòm và sử dụng tăng cường hình ảnh để giúp người dùng quét tìm kẻ thù trong bóng tối.

Loại thứ hai trông giống như một chiếc kính viễn vọng. Nó có thể được gắn trên xe tăng hoặc thậm chí giảm kích thước và gắn trên tầm nhìn của một khẩu súng hoặc vũ khí cho những người làm nhiệm vụ trong bóng tối. Đây chính là thiết bị đầu tiên được sử dụng trong những năm 1930 và nó cũng sử dụng hình ảnh tăng cường.
Công nghệ nhìn ban đêm tiếp tục mở rộng với tốc độ nhanh và nhiều phát triển hơn trong quân đội có thể sẽ được nhìn thấy trong tương lai rất gần.

Tham khảo các loại kính nhìn đêm tại đây.

Đề được tư vấn kỹ hơn quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:
CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC
Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam
Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 – Fax: (84-024) 37735891
Website: www.tinduc.vn– Email: tdcmail@hn.vnn.vn

Tin mới nhất

Kỹ năng ngắm sao khi dùng kính thiên văn hay ống nhòm

Kỹ năng ngắm sao khi dùng kính thiên văn hay ống nhòm

Kỹ năng ngắm sao khi dùng kính thiên văn hay ống nhòm 

  • Toàn cảnh đài thiên văn thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt NamToàn cảnh đài thiên văn thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
    Đài thiên văn Nha Trang là một trong hai Đài thiên văn được đầu tư trong khuôn khổ dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, sẽ mở cửa đón khách tham quan vào cuối tháng Chín.
  • ỐNG NHÒM NHÌN ĐƯỢC NGÀY ĐÊMỐNG NHÒM NHÌN ĐƯỢC NGÀY ĐÊM
    Đôi mắt là cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của con người, chính nó là bộ phận giúp con người quan sát để tìm hiểu, phân tích một vấn đề. Đặc biệt hơn, giới hạn tầm nhìn đáng ngạc nhiên của đôi mắt càng làm chúng ta bất ngờ hơn. Không có một giới hạn tầm nhìn nào cho đôi mắt của chúng ta cả, đơn giản như việc chúng ta có thể nhìn thấy mặt trăng và những vì sao trên dải ngân hà cách chúng ta ít nhất đến 28 nghìn tỷ km. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta vẫn thấy con người đã sáng chế và thường xuyên sử dụng các loại ống nhòm, ống ngắm hỗ trợ đôi mắt. Vậy khi mắt của con người chẳng hề có giới hạn tầm nhìn, thì tại sao con người vẫn cần đến ống nhòm, ống ngắm?
Ống nhòm ngoài trời, đài quan sát xa nhất
Ống nhòm đêm
Ống nhòm ban ngày