Phân loại các kiểu ống nhòm thường gặp

Cập nhật: 15/09/2017 09:47 - Lượt xem: 2877

Trên thị trường hiện nay, ống nhòm được phân ra hai loại dựa trên thiết kế lăng kính, gồm có lăng kính Roof và Porro. Câu hỏi mọi người thường đặt ra là kiểu ống nhòm nào tốt hơn thì điều này phụ thuộc vào ưu nhược điểm riêng của từng loại, nên tùy vào nhu cầu của bạn 8xpro sẽ tư vấn loại ống nhòm phù hợp. Dưới đây là bài viết phân tích các kiểu ống nhòm để bạn hình dung và áp dụng cho trường hợp của mình:

#1. Phân loại theo Kiểu dáng

Ống nhòm có thấu kính Roof (mái bằng)

Đặc trưng của ống nhòm này là kiểu thấu kính được xếp thành một đường thẳng, do đó thường có kiểu dáng nhỏ và hình thức đẹp hơn hẳn kiểu ống nhòm Porro. Bạn có thể nhận diện kiểu ống nhòm này qua cấu trúc ống nhìn và thấu kính lớn được xếp thẳng hàng với nhau.

Ống nhòm kiểu Roof

Ưu điểm

 • Thiết kế nhỏ gọn
 • Ít thành phần cấu tạo hơn kiểu ống nhòm Porro, do đó dễ dàng vệ sinh bụi
 • Thường có chức năng chống thấm nước.

Nhược điểm

Chất lượng hình ảnh không sắc nét vì các thấu kính được đặt thẳng hàng với nhau, ngay cả khi nhà sản xuất sử dụng thấu kính chất lượng tương đương với kiểu Porro. Ống nhòm kiểu Roof có chất lượng tốt nhất khi có giá tầm cao trở lên.

Sử dụng

Kiểu ống nhòm này thông dụng để ngắm chim, quan sát đời sống hoang dã, và các hoạt động thể thao ngoài trời.

Ống nhòm có thấu kính Porro

Kiểu ống nhòmnày thường được nhận diện qua ống nhìn và thấu kính được đặt lệch với nhau.

Ống nhòm kiểu Porro

Ưu điểm

 • Thấu kính kiểu Porro thường được xếp để có khoảng không rộng hơn kiểu Roof, do đó hình ảnh hiển thị rõ nét hơn.
 • Giá thành khá rẻ.

Nhược điểm

 • Thiết kế khá cồng kềnh
 • Có nhiều chi tiết phụ hơn, khó vệ sinh chùi rửa.

Sử dụng

Tương tự như Kiểu ống nhòm Roof, Kiểu ống nhòm Porro cũng thông dụng để ngắm chim, quan sát đời sống hoang dã, và các hoạt động thể thao ngoài trời.

#2. Phân loại theo nhu cầu sử dụng

Dành cho quan sát thiên văn

Người ta thường mặc định rằng chỉ có kính thiên văn mới quan sát được bầu trời nhưng thực tế ống nhòm cũng có thể đảm đương nhiệm vụ tương tự. Chúng thường được gọi là Ống nhòm Siêu bự (Giant binoculars) và có độ phóng đại cao cũng như thấu kính được thiết kế bắt sáng càng nhiều càng tốt.

Ống nhòm thiên văn

Thường kiểu ống nhòm này được sử dụng kèm với giá đỡ để sinh ra hình ảnh ổn định hơn.

Ống nhòm đi biển

Được thiết kế riêng cho môi trường nước nên loại ống nhòm chống nước này đòi hỏi chất lượng đặc biệt, gồm có khả năng chịu va đập và chống nước tốt, thậm chí một số loại còn được thiết kế tích hợp cả la bàn.

Ống nhòm đi biển

Ống nhòm hồng ngoại

Đúng như tên gọi, kiểu ống nhòm này cho phép bạn nhìn xuyên màn đêm với chất lượng hình ảnh khá tốt. Được thiết kế với kiểu thấu kính riêng biệt, thiết bị này cho ánh sáng xanh đảm bảo sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm quan sát thú vị trong đêm tối.

Ống nhòm hồng ngoại

Trước đây kiểu ống nhòm này chỉ được sử dụng trong quân đội và tình báo nhưng ngày nay bạn hoàn toàn có thể sỡ hữu kiểu ống nhòm này cho riêng mình.

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại

Tin mới nhất

Mục đích sử dụng ống nhòm ?

Mục đích sử dụng ống nhòm ?

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số công dụng thú vị của ống nhòm. Như bạn có thể đã biết, ống nhòm được tạo thành từ hai kính thiên văn. 

 • ỐNG NHÒM NHÌN ĐƯỢC NGÀY ĐÊMỐNG NHÒM NHÌN ĐƯỢC NGÀY ĐÊM
  Đôi mắt là cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của con người, chính nó là bộ phận giúp con người quan sát để tìm hiểu, phân tích một vấn đề. Đặc biệt hơn, giới hạn tầm nhìn đáng ngạc nhiên của đôi mắt càng làm chúng ta bất ngờ hơn. Không có một giới hạn tầm nhìn nào cho đôi mắt của chúng ta cả, đơn giản như việc chúng ta có thể nhìn thấy mặt trăng và những vì sao trên dải ngân hà cách chúng ta ít nhất đến 28 nghìn tỷ km. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta vẫn thấy con người đã sáng chế và thường xuyên sử dụng các loại ống nhòm, ống ngắm hỗ trợ đôi mắt. Vậy khi mắt của con người chẳng hề có giới hạn tầm nhìn, thì tại sao con người vẫn cần đến ống nhòm, ống ngắm?
 • Để mua được một kính thiên văn phù hợp! (Phần 4)Để mua được một kính thiên văn phù hợp! (Phần 4)

  Để mua được một kính thiên văn phù hợp! (Phần 4)

Ống nhòm ngoài trời, đài quan sát xa nhất
Ống nhòm đêm
Ống nhòm ban ngày