Khái niệm cơ bản về ống nhòm

Cập nhật: 19/05/2021 08:28 - Lượt xem: 983

Khái niệm cơ bản về ống nhòm

Định nghĩa về ống nhòm:

– Là một thiết bị quang học có độ phóng đại để quan sát bằng mắt các vật ở xa.

– Cấu tạo gồm vật kính, thị kính và thường có thêm hệ thống lăng kính.

Các thông số về ống nhòm:

Thông thường ống nhòm các bạn gặp ở ngoài thị trường thì họ sẽ ghi là 7×50, 8×40, 10×42, 15×70, 25×100… Hai chữ số này nói lên điều gì?

Để đơn giản HAS sẽ lấy một chiếc ống nhòm là 10×42.

Nếu các bạn gặp ống nhòm như này các bạn sẽ hiểu rằng con số đằng trước dấu nhân(x) sẽ là độ phóng đại của ống nhòm đó( tức là 10 lần). Còn con số đằng sau dấu nhân sẽ là đường kính của vật kính ống nhòm theo đơn vị millimet ( tức là 42mm).

Thông số độ phóng đạicó nghĩa là bạn sẽ nhìn vật đó gần lại bạn 10 lần theo tỉ lệ xấp xỉ 1/10. Có nghĩa là bạn nhìn một vật xa 1km bằng ống nhòm, thì khi đó như bằng mắt thường bạn nhìn 100m.

Vì vậy nhiều bạn hay thắc mắc một câu hỏi là sai lầm khi mua ống nhòmống nhòm này nhìn bao xa?

Câu hỏi này thì HAS sẽ trả lời rằng nhìn xa vô cùng, tức là bạn có thể nhìn thấy trăng, sao,…mà những thứ đó thì các bạn biết nó xa như nào rồi nhỉ?

Thực chất cái xa vô cùng mà mình nói ở đây nó là một vật đủ lớn mà khi nhìn qua ống nhòm chúng ta có thể thấy nó và nhìn được hình dạng của nó.

Điều quan trọng mà các bạn hay bỏ quên đó là ”chất lượng ảnh như thế nào?”. thì rất ít bạn quan tâm, đây là điều quan trọng để đánh giá một chiếc ống nhòm tốt hay không?( điều này HAS sẽ đề cập sau)

Chính vì sai lầm lựa chọn ống nhòm mà chỉ nhìn ở độ phóng đại mà các bạn trót mua những chiếc ống nhòm giá rẻ trôi nổi trên thị trường với độ phóng đại ảo(100x, 50x, 40x,…).Thực chất để lên được những độ phóng đại như này thì những chiếc ống nhòm của bạn phải cực kì khủng hoặc giá phải rất cao.

Cho nên đừng vì ham của rẻ mà mua nhầm những chiếc ống nhòm ”dởm” hoặc chất lượng không tốt,

Đường kính vật kínhlà thông số được tính bằng đơn vị mm.

Nếu vật kính càng lớn thì khả năng thu sáng và chất lượng ảnh của bạn sẽ càng tốt và ngược lại.

Tuy nhiên nếu mà lớn quá thì một trong những nhược điểm đó là ảnh quan sát thu được sẽ bị sắc sai(là điều không thể tránh khỏi) bởi vậy mà khi lựa chọn mua ống nhòm thì các bạn nên chọn sao cho phù hợp với độ phóng đại ống nhòm mà mình mong muốn.

Ví dụ 7×50, 8×40, 10×42, 10×50, 12×60, 15×70…

Tin mới:

Tin mới nhất

Lịch sử của chiếc ống nhòm

Lịch sử của chiếc ống nhòm

Lịch sử của chiếc ống nhòm

  • Đài quan sát hạt neutrino lớn nhất thế giớiĐài quan sát hạt neutrino lớn nhất thế giới

    Đài quan sát này có tên IceCube, được xây từ một khối băng khổng lồ ở cực nam của Nam cực, nhằm phát hiện các hạt neutrino - một loại hạt được cho là thần bí trong vũ trụ và có tốc độ gần bằng vận tốc ánh sáng.

  • ỐNG NHÒM NHÌN ĐƯỢC NGÀY ĐÊMỐNG NHÒM NHÌN ĐƯỢC NGÀY ĐÊM
    Đôi mắt là cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của con người, chính nó là bộ phận giúp con người quan sát để tìm hiểu, phân tích một vấn đề. Đặc biệt hơn, giới hạn tầm nhìn đáng ngạc nhiên của đôi mắt càng làm chúng ta bất ngờ hơn. Không có một giới hạn tầm nhìn nào cho đôi mắt của chúng ta cả, đơn giản như việc chúng ta có thể nhìn thấy mặt trăng và những vì sao trên dải ngân hà cách chúng ta ít nhất đến 28 nghìn tỷ km. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta vẫn thấy con người đã sáng chế và thường xuyên sử dụng các loại ống nhòm, ống ngắm hỗ trợ đôi mắt. Vậy khi mắt của con người chẳng hề có giới hạn tầm nhìn, thì tại sao con người vẫn cần đến ống nhòm, ống ngắm?
Ống nhòm ngoài trời, đài quan sát xa nhất
Ống nhòm đêm
Ống nhòm ban ngày