Mỹ phát triển thiết bị canh phòng biết 'nhận thức'

Cập nhật: 15/09/2017 11:04 - Lượt xem: 1047

Việc sử dụng đồng thời thiết bị quan sát, phần mềm xử lý, và công cụ đo điện não đồ của người lính nhằm nhận diện các mối đe dọa trên chiến trường cho hiệu quả gấp nhiều lần so với các hệ thống thông thường.

Cơ quan về các dự án nghiên cứu quốc phòng cao cấp (DARPA - Defense Advanced Research Projects Agency) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ hiện đang thử nghiệm một cách mới để binh sĩ phát hiện các mối đe dọa từ xa thông qua các công cụ dựa trên nhận thức.

Hiện nay, binh lính phụ thuộc vào các máy bay không người lái, radar tiên tiến để có thể theo dõi các mối đe dọa xung quanh, nhưng không công cụ nào luôn hoạt động trong mọi tình huống. Thay vào đó, những người lính phải dùng camera, radar di động hoặc ống nhòm để phát hiện ra cuộc tấn công đang tới gần. Nhưng DARPA cho biết, những công cụ này có độ chính xác không cao và tỷ lệ bỏ lỡ là trên 47%.

Để giải quyết những vấn đề này, hồi năm 2008, DARPA đã tạo ra chương trình Hệ thống cảnh báo đe dọa dựa trên công nghệ nhận thức (Cognitive Technology Threat Warning System - CT2WS). Kết quả là, bộ công cụ CT2WS đã được phát triển để sử dụng trên chiến trường.

Ảnh: Hệ thống cảnh báo mối đe dọa dựa trên công nghệ nhận thức (CT2WS) (Nguồn: DARPA)
Bộ công cụ CT2WS có 3 thiết bị chính: máy quay video 3 chân, độ phân giải 120-megapixel với khả năng quang-điện, có góc quan sát 120 độ, kết nối với máy tính xách tay chạy chương trình sử dụng thuật toán xử lý nhận thức trực quan nhằm phát hiện các mối đe dọa, và thiết bị điện não đồ (EEG) để dò tín hiệu não của người lính và ghi lại khi phát hiện ra mối đe dọa.

Bản mẫu CT2WS đã được thử nghiệm tại sa mạc hoang vu Proving Ground Yuma (ở bang Arizona, Mỹ) địa hình nhiệt đới ở Hawaii và địa hình mở ở vùng Camp Roberts của California. Trong quá trình thử nghiệm DARPA thấy rằng, việc sử dụng cả 3 thiết bị trong CT2WS cùng một lúc đã giúp binh sĩ phát hiện 91% các mối đe dọa.

Ngoài ra, hệ thống có tỷ lệ báo động sai rất thấp. Các công cụ có khả năng hiểu rằng, con chim bay qua chỉ là con chim, không phải là mối đe dọa. Theo thử nghiệm của đơn vị CT2WS, các thiết bị chỉ báo động sai khoảng 5 lần mỗi giờ. Trước khi có EEG, con số này là khoảng 810.

DARPA cho biết sẽ tiếp tục thử nghiệm hệ thống CT2WS, sau đó mới chuyển nó qua cho phòng thí nghiệm Night Vision Lab của quân đội.

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại

Tin mới nhất

Mua ống nhòm ở đâu uy tín và có những loại ống nhòm nào tốt?

Mua ống nhòm ở đâu uy tín và có những loại ống nhòm nào tốt?

Bạn đang có nhu cầu tìm một chiếc ống nhòm để phục vụ cho gia đình trong những chuyến đi du lịch xa, hoặc đơn giản là giúp cho con trẻ có những trải nghiệm hoặc khám phá thú vị nhưng phân vân không biết mua ống nhòm ở đâu uy tín và đảm bảo chất lượng. Trong khuôn khổ bài viết này công ty Tín Đức sẽ cố gắng để giải quyết vấn đề đó cho các bạn.

Ống nhòm ngoài trời, đài quan sát xa nhất
Ống nhòm đêm
Ống nhòm ban ngày