Kính nhìn đêm trang bị cho bộ binh

Cập nhật: 22/07/2022 08:51 - Lượt xem: 1201

Kính nhìn đêm là một trong những trang bị hỗ trợ rất cần thiết cho người lính. Dựa trên kỹ thuật khuếch đại ảnh hoặc kỹ thuật chụp ảnh nhiệt, kính nhìn đêm “biến” ánh sáng hồng ngoại mà mắt thường không nhìn thấy được thành ảnh có thể thấy rõ. Sử dụng kính nhìn đêm, người lính có thể nhìn rõ đối phương trong điều kiện đêm tối, giúp nâng cao đáng kể hiệu quả tác chiến trên chiến trường...

QĐND -Kính nhìn đêm là một trong những trang bị hỗ trợ rất cần thiết cho người lính. Dựa trên kỹ thuật khuếch đại ảnh hoặc kỹ thuật chụp ảnh nhiệt, kính nhìn đêm “biến” ánh sáng hồng ngoại mà mắt thường không nhìn thấy được thành ảnh có thể thấy rõ. Sử dụng kính nhìn đêm, người lính có thể nhìn rõ đối phương trong điều kiện đêm tối, giúp nâng cao đáng kể hiệu quả tác chiến trên chiến trường. Các thiết bị nhìn đêm đầu tiên được trang bị cho phi công của không quân Đức quốc xã. Từ đó đến nay, thiết bị nhìn đêm luôn được ưu tiên phát triển và là một trong những trang bị không thể thiếu của quân đội hiện đại. Quân đội các nước hiện đang nghiên cứu phát triển và sử dụng chủ yếu ba thể loại tổ hợp kính nhìn đêm cho bộ binh là: Kính ngắm của vũ khí; kính gắn trên mũ hoặc đeo trên đầu người lính và kính nhìn đêm hai ống kính.

Ống nhòm nhìn đêm choàng đầu NightFox RED HD

Lục quân Mỹ đang sử dụng thiết bị nhìn đêm một mắt kính AN/PVS-14. Thiết bị có trọng lượng 420g, được gắn trên mũ hoặc trên đầu. Trường nhìn của kính khoảng 40 độ. Tổ hợp kính nhìn đêm này sử dụng ống kính thế hệ 2 được thiết kế để sử dụng kết hợp với đèn chiếu sáng ngắm bắn đa chức năng lắp trên vũ khí như AN/PEQ-21, AN/PEQ-15 và AN/PEQ-15A. Người sử dụng có thể nhận biết các mục tiêu ở khoảng cách tới 150m. Quân đội Anh và Ca-na-đa hiện cũng đang sử dụng kính nhìn đêm AN/PVS-14.
Các xạ thủ bắn tỉa của lục quân và lực lượng đặc biệt Mỹ được trang bị tổ hợp súng bắn tỉa M24 7,62mm với kính nhìn đêm AN/PVS-10 do hãng Northrop Grumman chế tạo. Kính ngắm nhìn xa khuếch đại ảnh thụ động cho phép xạ thủ bắn tỉa chính xác mục tiêu ở cự ly tới 800m vào ban ngày và 600m vào ban đêm. Hãng Northrop Grumman còn sản xuất kính nhìn đêm AN/PVS-10 với độ phóng đại 8,5x và 12,2x có trọng lượng tương ứng 2,2kg và 2,5kg. Hiện có tin quân đội Mỹ đã đưa vào sử dụng loại kính nhìn đêm áp tròng gọn, nhẹ mà còn cung cấp trường nhìn tương đương trường nhìn tự nhiên của mắt người. Đặc biệt, loại kính nhìn đêm này còn có khả năng tự sạc điện thông qua các cử động chớp mắt, khắc phục được hạn chế thời gian hoạt động ngắn, phụ thuộc vào pin của các loại kính nhìn đêm hiện nay.
Lục quân Anh được trang bị kính ngắm vũ khí khuếch đại ảnh Kite. Kính nặng 990g, cung cấp ảnh có độ phóng đại 4x, cho phép người ngắm nhận ra người đứng ở cự ly 500m trong điều kiện dưới ánh sáng sao. Dự kiến kính ngắm Kite sẽ được sử dụng với các vũ khí tầm gần và trung bình. Loại kính ngắm Maxi Kite-2 với độ phóng đại ảnh 6x được thiết kế cho vũ khí có tầm bắn xa hơn như súng máy 7,62mm và 12,7mm. Sử dụng kính ngắm Maxi Kite-2 giúp người lính nhận ra người đứng ở cự ly tới 750m trong điều kiện ánh sáng sao.
Tổ hợp quan sát ban đêm phổ dụng trọng lượng nhẹ (LUNOS) do hãng Thales chế tạo gồm phần thân máy chung, các thấu kính với hệ số phóng đại khác nhau (1x, 4x và 6x) và một số cấu kiện tùy chọn khác như mặt nạ, ống kính đơn và vạch chữ thập ứng với độ phóng đại 6x. Các phụ kiện đi kèm cho phép định dạng kính LUNOS thành kính nhìn đêm độ phóng đại 1x kiểu ống nhòm khối lượng nhẹ hoặc thành thiết bị trinh sát tầm xa, độ phóng đại 6x. Hãng Thales còn có sản phẩm ống nhòm tạo ảnh nhiệt cầm tay Sophie đang được sử dụng trong quân đội nhiều nước. Ống nhòm Sophie có khối lượng 2,4kg, có thể lắp trên giá ba chân để sử dụng trong các nhiệm vụ giám sát tầm xa. Người sử dụng thiết bị có thể phát hiện người ở cự ly 5km và xe ở cự ly tối đa 10km.
Lục quân Đức được trang bị kính tạo ảnh nhiệt AIM HuntIR. Kính nặng 2,5kg, cho phép người quan sát phát hiện người ở cự ly tới 1.500m. Kính đã được đưa vào trong trang bị của quân đội Đức và có thể lắp trên súng trường tấn công 5,56mm G36, súng trung liên LMG 5,56mm MG4, súng trường bắn tỉa 7,62mm và súng bắn tỉa 12,7mm G82.
Các loại kính khuếch đại ảnh KN200 (trọng lượng 1,56kg; trường nhìn 10 độ) và KN250 (nặng 1kg với trường nhìn 12 độ) là sản phẩm của hãng Simrad Optronics (Na-uy). Kính được thiết kế để gắn vào kính quan sát xa, máy đo xa la-de hoặc các dụng cụ quang học ánh sáng ban ngày khác, giúp đem lại khả năng quan sát ban đêm cho các thiết bị này. Cả hai loại kính trên đều đã được Quân đội Mỹ và Lục quân Na-uy đặt mua để trang bị cho các loại súng trường bắn tỉa.
Theo QĐND

Để được tư vấn kỹ hơn quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam
Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 – Fax: (84-024) 37735891
Website: www.tinduc.vn– Email: tdcmail@hn.vnn.vn

Tin mới nhất

Khái niệm cơ bản về ống nhòm

Khái niệm cơ bản về ống nhòm

Khái niệm cơ bản về ống nhòm

Ống nhòm ngoài trời, đài quan sát xa nhất
Ống nhòm đêm
Ống nhòm ban ngày