Hướng dẫn lựa chọn ống nhòm phù hợp với nhu cầu sử dụng

Cập nhật: 08/08/2022 08:50 - Lượt xem: 248

Bạn đang muốn mua một chiếc ống nhòm để đi du lịch, đi phượt, đi săn... ? Hay bạn đang muốn mua ống nhòm để quan sát thiên văn? Nhưng bạn vẫn chưa lựa chọn được ống nhòm phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Vậy hãy để chúng tôi giúp bạn nhé!

Ống nhòm dành cho mục đích đi du lịch, ngắm cảnh,...
Với mục đích đi du lịch, đi phượt, đi xa đâu đó để được ngắm cảnh,... thì ở đây được xếp chung vào ống nhòm du lịch hoặc ống nhòm compact. Đặc điểm của ống nhòm du lịch này thì đầu tiên là đánh vào thiết kế. Bởi nó hầu như có kiểu dáng nhỏ gọn để thích hợp mang đi xa. Đó chính là yếu tố đầu tiên và cơ bản nhất mà người mua cần phải cân nhắc. Bởi khi đi xa mà bạn cầm theo đồ cồng kềnh cũng không thoải mái chút nào, mà còn nặng nhọc cho bạn nữa.

Các loại ống nhòm du lịch có ưu điểm lớn đó chính là gọn và nhẹ, có tính cơ động và bỏ vừa balo nhỏ. Cũng bởi tính chất du lịch ban ngày nên bạn không cần quan tâm đến ống nhòm hồng ngoại cho lắm. Do luôn được mang theo để quan sát nhanh trong quá trình di chuyển. Nên độ phóng đại cho các loại ống nhòm du lịch cũng chỉ nên thường rơi vào 7x đến 10x mà thôi. Bạn cũng không nên chọn mức độ lớn hơn bởi khi cầm tay thì ảnh dễ bị rung. Còn về vật kính thì bạn cũng chọn cái vừa phải tầm 21 đến 30. Bạn nên chọn các loại ống nhòm du lịch với các thông số như: 7×21,8×21, 8×25, 8×30, 10×30 là tốt nhất cho quyết định của bạn.

Ống nhòm dùng cho mục đích quan sát thiên văn
Ống nhòm quan sát thiên văn bằng tay
Ống nhòm dùng cho mục đích quan sát thiên văn thường là loại ống nhòm được thiết kế khẩu độ lớn trong phạm vi từ 50mm đến 80mm. Sở dĩ phải thiết kế khẩu độ lớn để nhằm tăng tổng lượng ánh sáng thu được. Và có thể xác định được ngôi sao mờ nhất có thể quan sát được. Đối với việc quan sát các vì sao trên trời thì độ phóng đại tốt nhất 6 đến 10 lần là hợp lý nhất. Nên ống nhòm quan sát thiên văn bằng tay được sử dụng hợp lý nhất có độ phóng đại 7-8x là tối ưu, và 10x là tối đa. Hãy chọn lựa các ống nhòm 7x50, 8x56 hoặc 9x63 hay 10x50, 11x80 để tối ưu hóa lượng sáng thu được.

Chú ý với ống nhòm bằng tay thường phải nhẹ để dễ dàng cầm. Đặc biệt giảm độ rung của cánh tay ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh. Do đó bạn không nên chọn các loại ống nhòm to hoặc có độ phóng đại lớn hơn như 15x70, 12x50 hoặc 15x56, 16x50… Vì khi quan sát bằng những ống nhòm này không những độ sáng và độ nét bị giảm. Mà ảnh còn rất rung lắc, trường nhìn hẹp, nhanh mỏi tay,... Và vướng víu cồng kềnh do trọng lượng lớn gây ra, cực kỳ bất tiện và khó chịu.

Ống nhòm quan sát thiên văn có sử dụng chân đế đi kèm
Với ống nhòm quan sát thiên văn có sử dụng chân đế đi kèm. Bạn nên sử dụng ống nhòm cỡ lớn hẳn và phải là loại chất lượng cao, với độ lớn vật kính từ 80mm trở lên. Tuy nhiên, độ phóng đại cũng chỉ nên dao động từ 20 đến 30 lần. Vì ống nhòm có độ phóng đại càng cao thì khoảng đặt mắt càng ngắn, trường quan sát nhỏ hẹp và ảnh mờ tối và càng khó định vị hơn rất nhiều. Các dạng
ống nhòm này cần đi với chân đế chắc chắn ổn định. Thường được khuyên dùng khi sử dụng để quan sát một số cụm sao sáng hoặc quan sát mặt đất tại các khu vực thông thoáng. Vì chân đế của những loại này cũng không hề gọn nhẹ tí nào so với chân kính thiên văn.

Nếu điều kiện kinh tế của bạn còn hạn hẹp chưa thể chọn lựa một ống nhòm cỡ lớn chất lượng cao với chân đế tốt và ổn định để quan sát thiên văn thì ít nhất cũng nên chọn loại ống nhòm tốt có độ lớn 20x80 trở lên để quan sát thiên văn (độ phóng đại 20 lần, độ lớn vật kính 80mm). Đây là thông số mà nhiều người quan sát thiên văn chuyên nghiệp khuyên dùng. Vì cân bằng được giữa trọng lượng, độ sáng, độ phóng đại, trường nhìn và chi phí tối ưu cho các tác vụ quan sát thiên văn thông thường.
Ống nhòm dành cho mục đích đi biển, ăn bắn, câu cá, ngắm chim, theo dõi động vật…
Nếu mục đích của bạn là các cuộc đi biển xa khơi, hay lên rừng săn bắn, ngắm các loài động vật thì bạn nên chọn loại ống nhòm chuyên dụng với mức độ thu sáng cũng phải là khá tốt trở lên để có thể đem lại hiệu quả tốt nhất.

Ở môi trường biển rộng thì bạn nên chọn ống nhòm 7×50 để tăng độ vòng tròn lên đến 7.14mm. Nó phù hợp với con ngươi của mắt và nó cũng cho hình ảnh rộng và ổn định nhất. Còn trên không gian núi cao, đồng cỏ, thảo nguyên để ngắm các loại động vật hoang dã, ngắm các loài chim thì bạn nên chọn chiếc ống nhòm ở mức như sau 9×35, 10×40, 10×42, 12×50 là phù hợp nhất với bản thân bạn.
Ống nhòm dùng để săn bắn
Với những môn thể thao mạnh như săn bắn thì bạn nên chọn ống nhòm: 6×30, 7×35, 8×30, 9×35, 10×30, 10×42. Bởi di chuyển nhiều nên khối lượng của ống nhòm này là phù hợp nhất. Và nó cũng đủ sáng để phát hiện con mồi trong bóng cây hoặc trong bóng tối mờ. Và không quá nặng khi mang theo để sử dụng. Còn nếu muốn hơn nữa thì bạn có thể mua loại hồng ngoại.
Tùy môi trường săn mà chọn loại ống nhòm cho phù hợp. Nếu đi săn trong rừng rậm hay khu vực nhiều cây cối, bụi rậm thì nên chọn loại ống nhòm 6x30 hoặc 7x21, 7x35. Do khoảng cách quan sát bị hạn chế bởi nhiều chướng ngại vật. Vì vậy, trường nhìn rộng và độ ổn định của ảnh sẽ được ưu tiên chọn lựa.

Đối với môi trường săn là các khu vực vùng núi cao, đồng cỏ, thảo nguyên hoặc đi tìm ong, tìm chim chóc thì một chiếc ống nhòm 9x35 hoặc 10x40, 10x42, 12x50 là phù hợp nhất.

Với ống nhòm khi sử dụng để câu cá trên ao hồ, bờ sông, kênh rạch hoặc câu đêm thì nên chọn loại 6x đến 8x với trường nhìn rộng là đủ để sử dụng lâu dài.

Ống nhòm dùng cho mục đích chung

Tuy nhiên, trong thực tế thì không có loại ống nhòm nào mang lại sự hài lòng nhất ở nhiều góc độ. Bởi mỗi loại hữu hiệu nhất cho một mục đích sử dụng mà thôi. Nếu bạn không nhất thiết phải mua đúng loại để dùng cho một mục đích thì bạn có thể xem các loại ống nhòm tầm trung như : 6x, 7x, 8x, 10x hoặc 12x với cỡ vật kính dao động từ 20mm đến 50mm.

Để được tư vấn kỹ hơn quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam
Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 – Fax: (84-024) 37735891
Website: www.tinduc.vn– Email: tdcmail@hn.vnn.vn


Tin mới nhất

Hướng dẫn cơ bản S.T.A.L.K.E.R Clear Sky

Hướng dẫn cơ bản S.T.A.L.K.E.R Clear Sky

Bắt đầu câu chuyện, bạn tỉnh dậy trong căn cứ tổ chức Clear Sky. Rời giường, bạn đến nói chuyện với chủ quán bar Cold (nhấn phím P mở máy PDA để xác định vị trí, xem nhiệm vụ nếu cần), sau đó đến gặp thủ lĩnh Lebedev...

 

Ống nhòm ngoài trời, đài quan sát xa nhất
Ống nhòm đêm
Ống nhòm ban ngày