HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG ỐNG NGẮM HIỆU QUẢ

Cập nhật: 25/07/2022 08:45 - Lượt xem: 895


Ống ngắm là phụ kiện giúp ra tăng độ chính xác khi ngắm bắn ở khoảng cách xa thông qua hệ thống ống kính phóng đại kết hợp với vạch kẻ tâm xác định vị trí muốn bắn. Ống ngắm sẽ thay thế cách ngắm bắn thông thường là 'đầu ruồi' trên các loại súng thường thấy. Ống ngắm súng thường cung cấp độ phóng đại lớn từ 1 đến 50 lần đối với mục tiêu bạn đang quan sát.
Hướng dẫn sử dụng ống ngắm hiệu quả
Chú ý, độ phóng đại của ống ngắm súng thường không làm cho bạn bắn chuẩn hơn như các game bắn súng thường thấy mà phụ thuộc cả vào khả năng bắn súng của bạn. Dưới đây là một số hướng dẫn sử dụng ống ngắm cơ bản mà bạn nên biết.
Trước khi đi tìm hiểu các bạn có thể xem qua một vài sản phẩm ống ngắm súng hơi, ống ngắm súng thể thao để được hiểu rõ hơn.

1. Chọn mua các phụ kiện ống ngắm đi kèm
Hầu hết các loại súng hiện nay từ súng hơi, súng thể thao, các loại súng trường súng 631 đều được trang bị rãnh bắt ống ngắm. Các rãnh này đều có kích thước hay độ rộng từ 11 đến 18 (tùy từng loại súng).
Nếu trên súng của bạn có đầu ruồi, khi lắp ống ngắm bạn sẽ phải tháo bỏ đầu ruồi ra khỏi súng để việc ngắm bắn có hiệu quả hơn

2. Chọn loại kẻ tâm và khoảng cách đặt mắt
Kẻ tâm là hình ảnh bạn nhìn thấy bên trong ống ngắm khi quan sát qua ống ngắm. Các loại kẻ tâm này thường là hình ảnh dấu công (chữ thập) với nhiều loại biến thể khác nhau như các vạch chia khoảng cách, dấu chấm trên các kẻ tâm (mil-dot), hình ảnh vát tròn,... Một số ống ngắm đặc biệt không sử dụng kẻ tâm dạng lưới thông thường mà là tâm dạng lưới điện tử có đèn chiếu tâm với dấu chấm tâm màu đỏ có thể thay đổi được hình dạng tâm. Hầu hết các loại ống ngắm giá rẻ đến ống ngắm chuyên dụng quân sự đều có tâm

Khoảng cách đặt mắt chính là khoảng cách từ phần ống kính thị kính phần ngắm đến mắt của bạn. Khoảng cách này thay đổi khi độ phóng đại của ống ngắm thay đổi. Để chắc chắn bạn sẽ phải thực hiện một số điều cơ bản sau:

- Quy tắc ngón tay cái, khi đặt mắt quan sát ống ngắm khoảng cách tối ưu gần nhất có độ dài khoảng một ngón tay cái của bạn. Khi ở khoảng cách này bạn sẽ tránh được các tổn thương đến mắt khi ngắm bắn các súng có độ giật lớn
- Đảm bảo có thể nhìn rõ được kẻ tâm ở vị trí ngắm bắn một cách bình thường, không quá nhỏ hoặc không quá mờ.

3. Hiểu được các thành phần cơ bản trên ống ngắm
Trong khi có rất nhiều nhà sản xuất khác nhau thường đưa ra các mẫu ống ngắm khác nhau về ngoại hình về cách điều chỉnh, về tâm,... nhưng hầu như các bộ phận cơ bản trên ống ngắm đều giống nhau. Đó có thể như:

- Thị kính phần đầu ống ngắm có thể điều chỉnh được diop
- Phần điều chỉnh độ phóng đại có ghi các số từ 3 - 50 (tùy từng ống ngắm) có thể xoay vòng tròn quanh trục ống ngắm
- Phần điều chỉnh tâm lên xuống hoặc điều chỉnh hướng gió (điều chỉnh sang trái) thường ở giữa ống ngắm.
- Phần ống kính vật kính là phần phía trước hướng đến mục tiêu ngắm bắn.
- Tâm của ống ngắm là phần hình ảnh nhìn thấy bên trong ống ngắm.

4. Xác định độ phóng đại của ống ngắm

Hầu hết các loại ống ngắm thường có độ phóng đại xác định và thường được ghi trên ống ngắm. Độ phóng đại thường thấy trên các ống ngắm nằm trong khoảng từ 1 đến 50. Để xác định được độ phóng đại hay điều chỉnh độ phóng đại của ống ngắm bạn sẽ tìm thấy phần có thể xoay được quanh trục ống ngắm gần với đầu thị kính trên có hiển thị các số tương ứng với từng độ phóng đại cụ thể.


- Nếu bạn không quan tâm đến độ phóng đại của ống ngắm mà chỉ quan tâm đến tâm của ống ngắm thì thường chọn các loại ống ngắm có độ phóng đại cố định
- Đối với những người quan sát mục tiêu ở khoảng cách gần nên chọn các loại ống ngắm có độ phóng đại thấp trung bình từ 3 đến 9 lần. Còn đối với các mục tiêu ở xa bạn nên chọn các loại ống ngắm có độ phóng đại lớn sẽ giúp quan sát mục tiêu được dễ dàng hơn

5. Yếu tố phóng đại kết hợp với đường kính ống kính vật kính.
Bạn có thể xác định được sự quan trọng của độ phóng đại của ống ngắm khi nhìn và một vài thông số của ống ngắm. Một ống ngắm thường đi kèm hai thông số chính đó chính là độ phóng đại và đường kính ống kính vật kính.

Ví dụ: Ống ngắm súng giá rẻ Bushnell 4x20có nghĩa là độ phóng đại của ống ngắm là 4 lần và đường kính ống kính vật kính là 20 lần

- Số đầu tiên trên ống ngắm càng cao chỉ độ phóng đại càng lớn
- Nhiều loại ống ngắm cho phép điều chỉnh độ phóng đại thay vì độ phóng đại cố định. 
- Độ phóng đại càng lớn sẽ cho biết lượng ánh sáng tối đa của mục tiêu bên trong ống ngắm. Nếu đường kính ống kính vật kính càng lớn sẽ tiếp thu nhiều ánh sáng hơn vào bên trong ống ngắm do đó làm cho hình ảnh quan sát được rõ nét hơn, sáng hơn.

Để được tư vấn kỹ hơn quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam
Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 – Fax: (84-024) 37735891
Website: www.tinduc.vn– Email: tdcmail@hn.vnn.vn


Tin mới nhất

Đôi điều về cách sử dụng kính thiên văn – Phần 2

Đôi điều về cách sử dụng kính thiên văn – Phần 2

Đôi điều về cách sử dụng kính thiên văn

  • Toàn cảnh đài thiên văn thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt NamToàn cảnh đài thiên văn thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
    Đài thiên văn Nha Trang là một trong hai Đài thiên văn được đầu tư trong khuôn khổ dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, sẽ mở cửa đón khách tham quan vào cuối tháng Chín.
  • Hướng dẫn quan sát Ống nhòm - ​ Ống nhòm đo khoảng cáchHướng dẫn quan sát Ống nhòm - ​ Ống nhòm đo khoảng cách
    Đã bao giờ bạn nghĩ rằng chỉ cần dùng 1 chiếc ống nhòm, ngắm và nhìn từ chỗ bạn đang đứng tới điểm mục tiêu mà bạn muốn đến lập tức là có ngay khảng cách từ bạn tới điểm đấy không? Thậm chí là còn chính xác tới từng mét. Với sự phát triển của khoa học và kỹ thật tiên tiến hiện nay, điều đó là hoàn toàn có thể, và đó chính xác nằm trong những chiếc ống nhòm đo khoảng cách. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé !.
Ống nhòm ngoài trời, đài quan sát xa nhất
Ống nhòm đêm
Ống nhòm ban ngày