Kỷ vật gắn liền lịch sử Công an Việt Nam

Cập nhật: 15/09/2017 10:31 - Lượt xem: 1604

Ống nhòm, súng ngắn, bộ cắt tóc hay cả chiếc xe đạp gắn loa tuyên truyền... là những kỷ vật gắn liền lịch sử ngành công an được lưu giữ gần 50 năm qua.

Tập bản đồ thế giới và súng ngắn do trung Tướng Võ Viết Thanh (nguyên Thứ trưởng Bộ Công an) thu được trong phòng Nguyễn Văn Thiệu, Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa, ngày 30/4/1975, được nhiều người chú ý.     

Hàng loạt kỷ vật khác được xem là vô giá, gắn liền với lịch sử Công an Nhân dân Việt Nam được Bộ Công an phát động sưu tầm toàn quốc. Trong đó, nhiều kỷ vật ghi đậm dấu tích lịch sử, kháng chiến anh hùng của ngành

Chiếc đèn pin này là chiến lợi phẩm của cán bộ Ban An Ninh T4 (tiền thân Công an TP HCM) Đào Văn Nỏn thu được và sử dụng từ năm 1967-1975.

La bàn của Đại tá Anh hùng Lực lượng vũ Trang Nhân Dân Trần Quý Tư (nguyên Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai) sử dụng trong kháng chiến chống Mỹ. 

Ống nhòm do ông Nguyễn Tuấn - Trưởng Ban chuyên án K36 - thu được của gián điệp biệt kích nhảy dù xuống Sơn La năm 1965.

Bộ dụng cụ cắt tóc của cán bộ hậu cần sử dụng trong thời kháng chiến. 

Ống nhòm của đại tá Thái Doãn Mẫn (nguyên Phó Ban an ninh T4, Phó giám đốc Công an TP HCM) thu được của địch và sử dụng từ năm 1966.

Súng tiểu liên K63, Bộ tư lệnh Đặc công cấp cho ông Võ Viết Thanh - nguyên Thứ trưởng Nội vụ (Bộ Công an), nguyên Chủ tịch UBND TP HCM năm 1973. 

Điện thoại từ thạch - Công an TP HCM sử dụng phục vụ công tác từ năm 1981 đến 1994. 

" data-reference-id="23231253" id="vne_slide_image_8" src="/Uploaded/Members/12200/images/xedap-1449654199_680x0.jpg" />

Ngoài những kỷ vật thời chiến còn có cả chiếc xe đạp và bộ loa tuyên truyền của cảnh sát thời nay được trưng bày. Sau 3 năm hưởng ứng cuộc vận động, hiện có gần 4.500 kỷ vật được sưu tầm.

"Đây là nguồn hiện vật quan trọng bổ sung kho cơ sở, trưng bày tại bảo tàng Công an Nhân dân và hệ thống di tích, nhà truyền thống nhằm phục vụ giáo dục, xây dựng lực lượng", trung tướng Nguyễn Xuân Mười, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Chính trị, Bộ Công an, nói.       

Nhiều du khách nước ngoài tỏ ra thích thú những kỷ vật từ thời chiến. Các hiện vật đang được trưng bày tại Bảo tàng Chứng tích chiến tranh (quận 3, TP HCM) từ nay đến hết ngày 14/12.

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại

Tin mới nhất

Phân khúc giá ống nhòm hồng ngoại tại Việt Nam

Phân khúc giá ống nhòm hồng ngoại tại Việt Nam

Ống nhòm hồng ngoại hay một cái tên khác là ống nhòm đêm, dòng sản phẩm quang học này có thể biến hóa đêm thành ngày, từ không nhìn thấy gì ta có thể nhìn thấy vật nào đó ở xa trong đêm với công nghệ hiện đại, sử dụng đèn hồng ngoại gắn liền vào ống nhòm. Vì sao ống nhòm đêm có thể làm được điều đó, bởi khác với ống nhòm thường là hầu hết ống nhòm hồng ngoại sẽ xử lý và chuyển ảnh thành sóng điện từ vào cảm biến hình ảnh có độ chạy cao Charge Couple Device xuất ra hình ảnh có độ phân giải cao mà ta có thể nhìn thấy thay vì hội tụ ánh sáng vào lăng kính khuếch đại và chuyển hóa thành electron.

Ống nhòm ngoài trời, đài quan sát xa nhất
Ống nhòm đêm
Ống nhòm ban ngày