Hướng dẫn chọn mua ống nhòm giá rẻ tại Hà Nội

Cập nhật: 15/09/2017 11:20 - Lượt xem: 6775

Bạn là người đang đi tìm chiếc ống nhòm giá lại rẻ tại Hà Nội nhưng chưa có kinh nghiệm cũng như chưa biết chọn mua chiếc nào cho phù hợp.

Bạn là người đang đi tìm chiếc ống nhòm giá lại rẻ tại Hà Nội nhưng chưa có kinh nghiệm cũng như chưa biết chọn mua chiếc nào cho phù hợp.

Chúng ta có thể thấy ống nhòm đang là một thiết bị được nhiều người ưa chuộng bởi những tính năng gần gũi với đời sống con người, ống nhòm giúp ta kéo gần khoảng cách hơn với những vật thể ta muốn nhìn gần chẳng hạn như chim hay những thú dữ trong rừng hoang.

Sơ lược một số điều cơ bản về ống nhòm
Nguyên lý hoạt động: ống nhòm sẽ có 3 hợp phần là một chiếc ống nhòm với 2 chiếc ống phóng đại được ghép với nhau trên một trục sao cho ta có thể quan sát được một vật thể qua hệ lăng kính đó. Hình ảnh qua vật kính là hình ảnh ngược, lăng kính sẽ có nhiệm vụ đảo chiều hình ảnh đó, rồi vật kính sẽ phóng đại hình ảnh lên đến mắt người nhìn.
Độ phóng đại: 2x…, 4x…, 8x…, vv..: Những con số này thể hiện cho ta thấy độ phóng đại của chiếc ống nhòm ví dụ nếu 1 chiếc ống nhòm 8x… thì vật ở xa 80m qua ống kính bạn sẽ cảm nhận vật thể như cách mình 10m. Độ phóng đại càng lớn ta sẽ càng quan sát được nhiều vật thể hơn. Nhưng bên cạnh đó lại có một số nhược điểm như thị trường hẹp, hình ảnh tối hơn, khó lấy nét khi vật ở gần, khó sử dụng khi xem vật di chuyển do chúng khá nặng.
Về đường kính vật kính: Ví dụ có con số là 8×36 như thế đường kính vật kính sẽ là 36mm còn độ phóng đại là 8x.
Đường kính lỗ ngắm được tính như sau: ví dụ có một hệ số là 2×10 sẽ có đường kính lỗ ngắm là 10/2=5mm, Đường kính lỗ ngắm nên dao động trong khoảng từ 4-7mm.

Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm sử dụng cũng như để chọn mua ống nhòm giá tốt nhất.

Đầu tiên nên ưu tiên cho việc lựa chọn loại ống nhòm 2 mắt. Với những ai yêu thiên nhiên muốn đến gần hơn với vũ trụ bao la thì việc chọn chiếc ống nhòm 2 mắt sẽ đem lại cho ta sự thoải mái khi nhìn mọi vật nhất. Khiến cho việc quan sát của mình thêm thú vị hơn.
Thứ hai ta cần quan tâm đến độ phóng đại của ống nhòm. Nếu bạn muốn quan sát một vật cụ thể nên sử dụng ống nhòm có độ phóng đại lớn, nhưng độ phóng đại sẽ tỷ lệ thuận với khối lượng của chúng, bạn cũng cần quan tâm vì nếu độ phóng đại lớn khối lượng cũng lớn chúng ta cầm tay sử dụng sẽ không được tiện cũng như không thoải mái, cùng với đó là số tiền lớn cũng chưa chắc đã mang lại cho bạn sự tối ưu nhất, bởi vì không phải cứ độ phóng đại lớn mà ta nhìn rõ hơn, chính vì độ phóng đại lớn hơn sẽ khiến đối tượng nhìn càng bị mờ hơn, khả năng quan sát bị giảm, nếu muốn tốt thì bên trong cần phức tạp hơn.
Rồi điều quan tâm nữa là đến đường kính của vật kính. Nhiều người đặt câu hỏi liệu đường kính lớn có thu được nhiều ánh sáng không, tuy những điều này đúng với kính thiên văn thế nhưng với ống nhòm thì không hẳn thế, đường kính của vật kính sẽ thường dao động trong khoảng 2,5mm tương ứng với con ngươi của mắt người nhìn.
Vòng tròn thị kính được tính dựa trên đường kính và độ phóng đại, Vòng tròn thị kính = Đường kính vật kính/độ phóng đại. Như thế ta có thể nhận thấy sự liên kết giữa vật kính và thị kính, đường kính vật kính càng lớn thị kính sẽ càng cao. Thường thị kính trong khoảng 4 – 5 mm là tốt nhất.
Một yếu tố khác cần được đề cập đến nữa là lớp tráng phủ. Màng mỏng quang học giúp cải thiện lượng ánh sáng truyền qua và giảm sự phản xạ bề mặt của thấu kính. Một thấu kính không được tráng màng mỏng quang học đó sẽ phản xạ khoảng 4% lượng ánh sáng tới.
Cuối cùng là hệ thống đảo chiều của ảnh. Ống nhòm thường sử dụng 2 kiểu bố trí là Roof và hệ Porro để giúp hình ảnh được đảo chiều lại thuận với mắt người nhìn. Theo tôi bạn nên chọn hệ lăng kính bố trí theo kiểu Porro vì hệ bố trí này sẽ cho ta hình ảnh tươi sáng rõ nét hơn, độ tương phản sẽ cao hơn hệ Roof trong điều kiện cùng thông số.
Với những loại ống nhòm trên 10x và độ mở từ 60mm là loại ống nhòm cỡ lớn, với loại đặc biệt này b muốn sử dụng thì nên mua thêm tripod để quan sát một cách dễ dàng và chân thật nhất.
Khi bạn đã quyết định lựa chọn cho mình mẫu mã nào thì bạn cũng nên thử xem khoảng cách giữa hai ống mắt có phù hợp với đôi mắt của bạn không, giúp chúng ta có thể quan sát một cách thoải mái nhất.
Nhiều người hỏi không biết nên mua ống nhòm ở đâu là tốt nhất. Hiện đang có rất nhiều cửa hàng bán ống nhòm tại Hà Nội, bạn có thể mua ống nhòm tại công ty Tín Đức với sự tư vấn nhiệt tình sẽ giúp bạn tìm một loại ống nhòm tốt nhất phù hợp nhất với mục đích cũng như giá tiền bạn mong muốn.

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại

Tin mới nhất

Ống nhòm một mắt loại nào tốt ?

Ống nhòm một mắt loại nào tốt ?

Hiện nay có rất nhiều thương hiệu ống nhòm đang ngày càng khẳng định vị thế về thiết kế cũng như chất lượng, mang lại cho người dùng những nhu cầu cần thiết và thiết thực nhất đối với mong muốn khi được sở hữu chúng. Một số thương hiệu nổi tiếng và luôn được đánh giá cao như Fomei, Steiner, Bresser, Bushnell, Canon, Nikula…

Ống nhòm ngoài trời, đài quan sát xa nhất
Ống nhòm đêm
Ống nhòm ban ngày