Đài quan sát thiên văn Griffith, Nam California

Cập nhật: 15/09/2017 09:54 - Lượt xem: 1569

Đài quan sát thiên văn Griffith (Griffith Observatory) nằm trên đỉnh ngọn đồi Mount Hollywood. Từ đài thiên văn có thể nhìn thấy đồi Beverly Hills và hàng chữ biểu tượng HOLLYWOOD.

Photobucket

Từ ngoài cổng đi vào đài thiên văn ta nhìn thấy trước tiên tượng của James Deanvà Sundial(Solar System Lawn Model). James Dean là một ngôi sao điện ảnh chết trẻ năm 24 tuổi, nhưng đã kịp nổi tiếng với bộ phim cổ điển “Rebel Without a Cause“, năm 1955, lấy bối cảnh ở Griffith Observatory.

Photobucket

Sundiallà một mô hình đồng hồ mà nguyên lý hoạt động dựa vào sự xoay và di chuyển của trái đất trong Thái Dương Hệ. Khi có tia nắng rọi đến, bóng của sợi dây trên vòng tròn kim loại sẽ chỉ đúng theo giờ trên đồng hồ. Quanh đài thiên văn có đặt những ống nhòm. Từ đây có thể quan sát trọn vẹn thành phố Los Angeles xa xa dưới chân đồi.

Photobucket

Photobucket

Sơ đồ đài thiên văn Griffith

Photobucket

Bên trong có rất nhiều hình ảnh, mô hình các hiện tượng thiên nhiên, vật lý trên trái đất, trong thái dương hệ, giải ngân hà và cả vũ trụ.Không chỉ trẻ con, mà cả người lớn có thể biết được rất nhiều điều về thế giới tự nhiên mà ta đang sống khi tham quan đài thiên văn (nếu mình có nhiều thời gian và … đủ chữ, để đọc các giải thích hết sức ngắn gọn). Bảng tuần hoàn các nguyên tố, những đơn vị vật chất đầu tiên cấu tạo nên Trái đất. Sự hình thành ngày và đêm, thủy triều, các mùa… đều được mô hình hóa từ các chuyển động thật của Trái đất quanh Mặt trời. Trẻ con thường được cha mẹ đưa vào xem và chỉ cho biết (đến bao giờ trẻ con ở VN mới được hưởngnhững điều như vậy!).

Photobucket

Toàn cảnh bên ngoài đài thiên văn, phía xa là Beverly Hills. Tòa nhà tròn, Samuel Oschin Planetarum, nơi đặt kính viễn vọng có thể nhìn đến cả Mặt trăng và các Thiên thể khác trong Thái Dương Hệ.

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại

Tin mới nhất

HƯỚNG DẪN ĐỌC THÔNG SỐ CƠ BẢN ỐNG NHÒM

HƯỚNG DẪN ĐỌC THÔNG SỐ CƠ BẢN ỐNG NHÒM

Đối với những người hay đi dã ngoại, thăm quan, đặc biệt là những tay săn thì việc lựa chọn ống nhòm phù hợp là rất quan trọng, chúng giúp người sử dụng tăng được sự chính xác, tầm nhìn rộng, đạt hiệu quả cao trong công việc. Tuy nhiên để lựa chọn được một loại ống nhòm phù hợp thì điều đầu tiên bạn nên làm đó chính là tìm hiểu kỹ và thật sâu về các thông số ống nhòm, ý nghĩa thông số ống nhòm và nguyên lý hoạt động của ống nhòm, từ đó mới có thể chọn được loại ống nhòm phù hợp, tầm nhìn rộng và xa, phóng đại lớn.

 

  • Cách quan sát bầu trời mà không hại mắtCách quan sát bầu trời mà không hại mắt
    Thiên văn là lĩnh vực luôn giàu sức hút với nhân loại. Còn gì thú vị hơn khi được đứng dưới trời ngàn sao quan sát chuyển động của các vì tinh tú. Bạn có biết để quan sát bầu trời, thay vì sử dụng những chiếc ống nhòm thiên văn đắt tiền, bạn hoàn toàn có thể dùng ống nhòm thay thế. Dưới đây là một số gợi ý sử dụng ống nhòm quan sát bầu trời hiệu quả mà không làm gây hại cho mắt.
  • Bảo vệ đúng cách để ống nhòm tăng tuổi thọBảo vệ đúng cách để ống nhòm tăng tuổi thọ
    Nếu bạn không biết cách bảo vệ ống nhòm của mình thì có mua hàng đắt tiền cũng bằng thừa. Dưới đây là một số gợi ý giúp kéo dài tuổi thọ cho chiếc ống nhòm của bạn.
Ống nhòm ngoài trời, đài quan sát xa nhất
Ống nhòm đêm
Ống nhòm ban ngày