Đài quan sát hạt neutrino lớn nhất thế giới

Cập nhật: 15/09/2017 09:59 - Lượt xem: 1130

Đài quan sát này có tên IceCube, được xây từ một khối băng khổng lồ ở cực nam của Nam cực, nhằm phát hiện các hạt neutrino - một loại hạt được cho là thần bí trong vũ trụ và có tốc độ gần bằng vận tốc ánh sáng.

Đài quan sát IceCube.(Ảnh: Foxnews)

Live Sciencedẫn lời các nhà nghiên cứu cho biết việc xây dựng đài quan sát IceCube đã hoàn tất vào ngày 18-12 vừa qua. Trên thực tế nó đã bắt đầu thu thập dữ liệu về hạt neutrino trong nhiều năm qua.

Neutrino là các hạt dưới nguyên tử có tốc độ gần bằng vận tốc ánh sáng. Một số hạt neutrino xuất phát từ Mặt trời, trong khi số khác đến từ các tia vũ trụ tương tác với bầu khí quyển Trái đất và những nguồn khác như các vụ nổ ngôi sao trong dải ngân hà và các thiên hà ở xa.

Các hạt này rất khó theo dõi, vì vậy các nhà khoa học đã dùng băng với hi vọng “bắt” được các hạt neutrino khi chúng đâm vào một trong các nguyên tử hình thành các phân tử băng.

Các nhà khoa học cho biết việc quan sát và nắm bắt được hạt neutrino có ý nghĩa quan trọng, có thể giúp vén bức màn bí ẩn về các tia trong vũ trụ, cho phép con người hiểu biết nhiều hơn về dải ngân hà…

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại

Tin mới nhất

“Tất tần tật” ống nhòm nhiệt tại Việt Nam

“Tất tần tật” ống nhòm nhiệt tại Việt Nam

Điều đặc biệt của ống nhòm nhiệt đó chính là trong cấu tạo của khoang kính được bơm đầy khí Nitơ với công dụng là để chống đọng sương ngay cả trong thời tiết lạnh giá. Còn về cách thiết kế của nó không khác những ống nhòm chung là mấy

  • Giới thiệu về ống nhòm hồng ngoạiGiới thiệu về ống nhòm hồng ngoại
    Ống nhòm hồng ngoại hay còn gọi là ống nhòm ban đêm cho phép nhìn xuyên đêm với hình ảnh không màu, có loại ống nhòm hồng ngoại chuyên dụng được sử dụng trong các đơn vị quân đội, công an, kiểm lâm giúp theo dõi tội phạm từ xa dễ dàng hơn. Có loại ống nhòm được tích hợp thêm chức năng chụp ảnh, quay video để xem lại khi cần, có thể gọi là ống nhòm quay đêm.
  • Khái niệm cơ bản về ống nhòmKhái niệm cơ bản về ống nhòm
    Khái niệm cơ bản về ống nhòm
Ống nhòm ngoài trời, đài quan sát xa nhất
Ống nhòm đêm
Ống nhòm ban ngày